Chăm Sóc Da

Thuja Orientalis Trị Rụng Tóc Có Thực Sự Hiệu Quả?

Thuja Orientalis trị rụng tóc và minodoxil trị hói đầu là hai thành phần quen mắt đối với những người đang mắc phải ám ảnh về một mái tóc thưa mỏng, sợi tóc mảnh yếu, dễ gãy rụng. Trong nhiều mô tả, người ta tin rằng việc thoa một lớp mỏng Thuja Orientalis có thể làm tăng số lượng và chất lượng sợi tóc.  

Tuy nhiên, liệu lời đồn về loại thần dược Thuja Orientalis trị rụng tóc có thực sự hiệu quả hay không? Bài viết này của Jeju Cosmetics sẽ cho bạn có được một câu trả lời thỏa đáng. 

Tóm lược nội dung bài viết “Thuja Orientalis trị rụng tóc có thực sự hiệu quả” của Jeju Cosmetics: 

 • Giới thiệu về Thuja Orientalis, nó là gì, giá trị thành phần, dinh dưỡng, …
 • Tóm tắt những phát hiện mới nhất về khả năng trị rụng tóc và chăm sóc da đầu của Thuja.
 • Lý giải vì sao chúng có thể mang đến những giá trị này.
 • Chia sẻ cách làm dầu gội ngăn rụng tóc và một sản phẩm chứa Thuja Orientalis hiệu quả tốt.

1. Thuja Orientalis là gì?

Thuja Orientalis hay còn được biết đến là Trắc Bách, một loại cây thường xanh mọc hoang hạt trần. Tại các khu vực Đông Á, lá và rễ Thuja Orientalis là hai bộ phận thường được sử dụng trong Đông Y, chuyên điều trị chứng rụng tóc sớm và các vấn đề khác trong y học cổ truyền. 

Thuộc nhóm cây sắp bị đe dọa, Cây Thuja Orientalis có thể được trồng tại nhà hoặc các khu rừng nhân tạo với khả năng sinh trưởng dễ dàng. Với đặc tính ít gây kích ứng, trong ngành mỹ phẩm, nước chưng cất Thuja còn có tác dụng làm hương liệu và làm đặc an toàn. Ngoài ra, hạt và lá của loại cây này còn có thể tạo ra được tinh dầu, dùng để bôi ngoài. Theo các nghiên cứu:

 • Lá của cây Thuja Orientalis chứa các hợp chất hóa học rhodoxanthin, amentofl avone, hinokifalvone, quercetin, myricetin, carotene, xanthophylls và axit ascorbic.
 • Rễ của cây khi được chưng cất có thể tạo ra một loạin tinh chất mạnh nhất dùng để điều trị tình trạng rụng tóc sớm.

2. Những thử nghiệm chứng minh Thuja Orientalis điều trị rụng tóc

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra những công dụng tiềm năng của chiết xuất và tinh dầu Thuja Orientalis đối với cơ thể người. Nhiều trong số đó cho thấy khả năng hỗ trợ sức khỏe của da đầu cũng như khả năng làm tăng số lượng tóc và kích thích tăng trưởng tóc, giúp sợi tóc khỏe mạnh, dai khỏe hơn.

Sau đây là một bản tóm tắt ngắn gọn về các nghiên cứu được thực hiện để chứng minh khả năng của cây Thuja Orientalis và lợi ích của nó đối với sự phát triển của tóc.

Thử nghiệm “HOT WATER”

“Hot water” là một trong những nghiên cứu quan trọng về khả năng của Thuja Orientalis được thực hiện trên chuột. Những con chuột thử nghiệm được cạo lông như nhau và tách thành 3 nhóm. Mỗi ngày chúng sẽ được điều trị với các dung dịch bôi khác nhau và so sánh tốc độ mọc lông trong cùng một khoảng thời gian nhất định. Cụ thể:

 • Nhóm đầu tiên được điều trị bằng dung dịch nước chiết Thuja Orientalis nóng.
 • Nhóm thứ hai được điều trị bằng 1% minodoxil – một loại dung dịch được phát minh để trị chứng hói đầu ở nam giới.
 • Những con chuột còn lại tạo thành nhóm đối chứng (không sử dụng bất cứ dung dịch điều trị nào).

Sau 14 ngày, tốc độ tăng trưởng lông của từng nhóm chuột thử nghiệm được đo lường cẩn thận, tính toán trung bình và phân tích với kết quả ấn tượng. Những con chuột ở nhóm 1 được điều trị bằng nước chiết Thuja Orientalis nóng có tốc độ mọc lông nhiều đáng kể hơn khi so sánh với nhóm sử dụng dung dịch minodoxil 1% và nhóm đối chứng.

Sau 17 ngày, nhóm chuột Thuja Orientalis đã lấy lại toàn bộ lông, trong khi khả năng mọc lông lại của những con chuột nhóm đối chứng chỉ khoảng 50% và nhóm minodoxil 1% chỉ hơn 70%.

3. Lý giải về khả năng của Thuja Orientalis

Khi tiến hành phân tích sâu hơn từ kết quả này, các chuyên gia đã nhận thấy nước chiết Thuja Orientalis nóng đã cải thiện sự phát triển lông tóc bằng cách tạo ra giai đoạn tăng trưởng anagen từ giai đoạn telogen.

Theo tài liệu trích dẫn từ bài giảng chuyên ngành của Bệnh Viện Quân Y thì sự phát triển của tóc trên da đầu sẽ diễn ra theo một chu kỳ ba pha, gồm: Anagen Catagen Telogen. Trong đó: 

 • Anagen là pha đầu tiên, giai đoạn mọc và phát triển tóc. Bình thường tóc Anagen chiếm 80-90%.
 • Catagen là pha thứ hai, giai đoạn tóc ngưng mọc và phát triển tóc một cách đột ngột, chiếm khoảng 5%. 
 • Telogen là pha cuối cùng, giai đoạn nghỉ ngơi của nang noãn, chiếm khoảng 10-15%. Pha telogen ở lông mày, lông mi, lông nách, lông mu kéo dài lâu hơn ở da đầu và vùng râu cằm.

Bình thường có khoảng 50 -100 sợi tóc rụng đi và được thay thế mỗi ngày. Việc sử dụng nước chiết Thuja Orientalis nóng có thể đánh thức các nang noãn, khuyến khích quy trình sản xuất tóc diễn ra tích cực hơn và rút ngắn pha Telogen.

Hơn thế, các nhà nghiên cứu cũng nhận ra rằng sự gia tăng số lượng tóc của nước chiết Thuja Orientalis nóng còn kéo theo sự gia tăng kích thước nang tóc trên mỗi inch vuông. Bên cạnh đó, protein và β-catenin có trong nang tóc cũng được kích thích tăng trưởng theo nếu bạn sử dụng các sản phẩm có chứa nước chiết Thuja Orientalis trị rụng tóc thường xuyên. 

Sau khi kết thúc nghiên cứu, kết luận cuối cùng đã được đưa ra chính là Thuja Orientalis trị rụng tóc là có thực. Nó không chỉ thúc đẩy sự phát triển của tóc một cách hiệu quả bằng cách kích thích các nang tóc nghỉ ngơi (Telogen) nhanh vào giai đoạn sản xuất tóc mà còn có tác dụng giúp giai đoạn anagen diễn ra tích cực hơn. Nó còn có tác dụng cải thiện kích thước sợi tóc, tăng cường collagen và β-catenin giúp cho sợi tóc dày và khỏe hơn. Điều này đồng nghĩa với khẳng định Thuja Orientalis có thể được xem là một phương pháp thúc đẩy sự phát triển tóc một cách hoàn toàn tự nhiên.

4. Nghiên cứu sâu hơn

Theo Advances in Life Science, các chế phẩm Thuja Orientalis cũng có thể được sử dụng làm chất chống viêm và cũng có đặc tính chống khuẩn hiệu quả. Da đầu bị kích thích, viêm, nhiễm khuẩn cũng là một trong số những nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc và làm tóc mỏng đi. 

Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Dược phẩm, Sinh học và Hóa học (Research Journal of Pharmaceutical, Biological and Chemical Sciences) đã công bố những phát hiện về cơ chế hoạt động và hóa tính của Thuja Orientalis, cho thấy những tác dụng tích cực của loại cây này.

Không chỉ có khả năng kích thích mọc tóc, điều trị rụng tóc Thuja Orientalis còn có đặc tính chống viêm, chống khuẩn mạnh mẽ. Chiết xuất từ loại cây này đã được ứng dụng thành các chế phẩm điều trị thành công bệnh chàm, nhiễm nấm da, cũng như mụn cóc.

Vì nang tóc lấy được chất dinh dưỡng từ da và mao mạch bên dưới, điều quan trọng là phải đảm bảo sức khỏe của da đầu.

Miễn là không có dị ứng cụ thể đối với loài cây này thì bôi tại chỗ các chế phẩm chứa chiết xuất từ Thuja Orientalis có thể giúp bạn cải thiện tối ưu tình trạng rụng tóc cũng như cải thiện độ khỏe mạnh của da đầu, điều trị hiện trạng viêm da đầu hiệu quả.

5. Tác dụng phụ tiềm tàng của Thuja Orientalis

Một số bộ phận của cây Thuja Orientalis có thể gây ra tác dụng phụ nếu nuốt phải. Tuy đã được chứng minh là một thành phần lành tính nhưng không có nghĩa là xác suất dị ứng của loại cây này là 0% khi ăn phải hay bôi tại chỗ.

Dưới đây là một số triệu chứng của tác dụng phụ Thuja Orientalis:

 • Khó thở, làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn.
 • Buồn nôn/ nôn mửa
 • Đau bụng tiêu chảy 
 • Khó thở 
 • Co giật 
 • Huyết áp thấp 

Dù có tác dụng trị rụng tóc, làm tăng khả năng mọc tóc thì những sản phẩm có chứa chiết xuất hoặc dầu Thuja Orientalis cũng được khuyến cáo là không nên sử dụng cho những đối tượng sau:

 • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang mong muốn mang thai.
 • Những người mắc bệnh hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
 • Những người có các bệnh lý liên quan đến hô hấp, nếu muốn sử dụng Thuja Orientalis thì nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

6. Gợi ý một cách sử dụng Thuja Orientalis trị rụng tóc

Sau khi so sánh với minoxidil thì nước nóng chiết xuất từ Thuja Orientalis được xem là thành phần hữu ích hơn trong việc tăng số lượng tóc, ngăn rụng tóc và rút ngắn quá trình mọc tóc. Do đó, trong phần cuối bài viết Jeju Cosmetics sẽ gợi ý hai cách sử dụng thành phần này theo 2 cách vừa đơn giản vừa hiệu quả nhất.

Dầu gội đầu thảo mộc

  • Xà phòng dạng lỏng (Castile Soap)
  • Chiết xuất nước Thuja Orientalis (Thuja Orientalis hot water extract) 
  • Tinh dầu hương thảo (Rosemary essential oil)
  • Dầu thầu dầu (Castor oil)

Trộn tất cả các thành phần trong cùng một chai nhựa hoặc thủy tinh. Cho hỗn hợp lên tóc ướt và massage lên da đầu trong 2-3 phút trước khi xả sạch. Cách làm này không chỉ có tác dụng làm sạch da đầu và tóc mà nó còn có tác dụng ngăn ngừa rụng tóc.

Tinh chất dưỡng thảo mộc

Innisfree My Hair Recipe Strength Tonic Essence là tinh chất dưỡng dạng xịt không chứa silicone, ngoài chứa chiết xuất Thuja Orientalis thì sản phẩm này còn chứa thêm công thức bổ dưỡng từ nhân sâm, hạt Biota và phức hợp Jeju Phytoncide giúp sợi tóc khỏe mạnh, củng cố chân tóc, giảm căng thẳng trên da đầu. 

Lắc đều sản phẩm trước khi dùng và xịt một lượng vừa đủ trực tiếp lên tóc và da đầu sau khi đã gội đầu sạch. Sử dụng đầu ngón tay để xoa bóp tóc với tinh chất, để các dưỡng chất được hấp thụ tốt hơn.

KẾT LUẬN: 

Thuja Orientalis trị rụng tóc là một nhận định đúng, thành phần này không chỉ có khả năng làm tăng số lượng tóc mà nó còn có thể giải quyết nhiều nguyên nhân cơ bản gây rụng và tóc mỏng. Nó còn có khả năng thúc đẩy nhanh quá trình mọc tóc và tăng độ khỏe mạnh cho da đầu.

Tuy đã được chứng minh là một thành phần lành tính nhưng không thể khẳng định phù hợp với 100% tất cả mọi người, bạn cần thử sản phẩm ở một vùng nhỏ trên da trước khi sử dụng lên diện rộng. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đang có tiền sử hoặc đang mắc phải các bệnh liên quan hô hấp mà vẫn muốn sử dụng các sản phẩm có chứa Thuja Orientalis.

Nguồn bài viết: William Hartfield và Dr. Anil Simhadri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *