Trang Điểm

Son Innisfree Có Chì Hay Không ?

Có rất nhiều bạn đã hỏi Jeju Cosmetics rằng trong son innisfree có chì hay không ? Thành phần chì trong son là bao nhiêu ? Tại sao thử son bằng vàng kết quả lại ra màu đen ? Để giải đáp vấn đề trên, bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về những quan niệm của bạn là đúng hay sai nhé ?

1.Son innisfree có được thêm chì?
2.
Nỗi lo lắng về chì có trong son môi
3.
Lượng chì FDA quy định là bao nhiêu?
4.
Quan niệm thử chì trong son môi bằng vàng.
5.
Chì trong son có gây thâm môi?
6.
Son càng lì, càng đậm màu thì chì càng nhiều?

1.Trong son innisfree có được cho thêm chì ?

Bạn thắc mắc nhà sản xuất có cho chì vào trong son innisfree không? Tại sao trong thành phân son không thấy liệt kê chì? Liệu hãng có che dấu sự thật ? Câu trả lời là các hãng không liệt kê chì vào bảng thành phần đơn giản vì các hãng không bỏ chì vào son.

Không có hãng mỹ phẩm uy tín nào trực tiếp bỏ chì vào son mà lượng chì phát hiện trong son bắt nguồn từ các sắc tố tạo màu sắc cho son. Gần như tất các  các màu mỹ phẩm đều bắt nguồn từ khoáng tự nhiên ngay trong lòng đất. Các khoáng chất tự nhiên này đều được chứa các hàm lượng yếu tố tư nhiên, trong đó có chì, nhưng các thành phần này đều được kiểm định và xử lí “sạch”, không gây hại cho người sử dụng.

innisfree alway new auto liner-5

2.Tuy nhiên tôi vẫn rất lo lắng về chì trong son môi ?

Có một sự thật phũ phàng rằng chì có ở tất cả mọi nơi trên Trái Đất như không khí, bụi, đất, nước, thực phẩm …? Và tất nhiên chì cũng có trong khoáng chất và chất tạo màu. Đây lại chính là những nguyên liệu thiết yếu tạo nên mỹ phẩm.

Trên thực tế, việc xác định nồng độ chì an toàn để con người tiếp xúc hằng ngày sẽ rất khó khăn. Theo Cosmetics, Toiletry and Fragrance Association (CTFA), “hàm lượng chì trung bình một người phụ nữ tiếp xúc khi sử dụng mỹ phẩm ít hơn 1.000 lần so với lượng chì cô ấy hấp thụ từ quá trình ăn, hít thở và uống nước”. Tổ chức European Cosmetic, Toiletry and Perfumery Association (COLIPA) cũng đồng ý với nhận xét của CTFA.

snsd-yoona-innisfree-5

Theo như báo cáo của FDA (cục quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ), số lượng trung bình của chì trong son môi là 1.11 ppm. Nếu chúng ta tính trung bình một thỏi son là 1.5 gram, thì 300 cây son sẽ = 1 pound. Và theo như con số đó, sẽ có rất ít chì trong son, số lượng rất nhỏ không có ảnh hưởng gì cả.  Chúng ta cần phải ăn hết hàng ngàn thỏi son trong đời thì mới có đủ lượng chì để ảnh hưởng rất nhỏ đến sức khỏe.

Đơn cử như tiêu chuẩn của Việt Nam về hàm lượng chì trong nước sinh hoạt là: 0.05mg/lit (tạm tính tương đương thành 0.00005g chì trên một Gram nước). Như vậy có thể thấy là hàm lượng chì trong nước sinh hoạt cho phép cao hơn hàng nghìn lần so với hàm lượng chì thực tế có trong son môi.

3.Lượng chì FDA quy định là bao nhiêu ?

Theo một báo cáo của FDA vào năm 2011 công bố danh sách 400 cây son chứa chì (tuy nhiên danh sách này mới bắt đầu được share rộng rãi trong năm gần đây ở Việt Nam), cây son có hàm lượng chì cao nhất cũng chỉ chứa hàm lượng chì là 7.19 PPM (mức cho phép là dưới 20 PPM), còn nồng độ chì trung bình trong 400 thỏi son được kiểm tra là 1,11 PPM, như vậy cả 400 cây son được list trong danh sách vẫn nằm ở mức an toàn.

FDA luôn có sự kiểm soát chặt chẽ về giới hạn lượng chì trong các chất tạo màu sử dụng để sản xuất mỹ phẩm nói chung và son nói riêng. Mức chất tạo màu quy định được cho phép  dùng cho mỹ phẩm là không quá 20 ppm (khoảng 20 miligram chì / 1 kilogram son, tương đương 20 phần triệu).

Bạn nhất quyết không dùng son chứa chì nhưng bạn có thể không ăn hay không uống để bảo vệ sức khỏe? Tất nhiên là không được rồi phải không nào? Chính vì vậy đừng quá lo lắng về vấn đề này nữa nhé!

4.Quan niệm thử chì trong son bằng vàng

Để phát hiện thành phần chì trong son môi, chị em thường mách nhau kinh nghiệm bôi một chút son ra tay và dùng vàng tây chà xát lên vết son đó, nếu thấy màu đen càng sẫm thì chứng tỏ son đó chứa hàm lượng chì càng cao.
Tuy nhiên, GS.TSKH Phan Trường Thị, Viện trưởng Viện Đá quý – Vàng và Trang sức Việt Nam cho biết, vàng tây có chứa nhiều thành phần kim loại khác ngoài vàng, ví dụ như bạc, đồng, chì, niken, kẽm… Bản thân các thành phần kim loại này khi phản ứng với các thành phần có trong son cũng có thể sinh ra màu đen, ví dụ như oxit bạc.
cach-nhan-biet-son-moi-co-chi
Một thí nghiệm được GS.TSKH Phan Trường Thị thực hiện ngay tại Viện với mẫu vật là chiếc nhẫn vàng tây chúng tôi dùng để thử son, đã cho thấy thành phần vàng (Au) là 48,99%; bạc (Ag) là 17,30%; đồng (Cu) là 27,97% và kẽm (Zn) là 5,73%. “Cho rằng vàng có thể thử được thành phần chì trong son là không có căn cứ khoa học. Muốn thử hàm lượng chì có trong sản phẩm hay không cần có những máy móc, thiết bị, phương pháp thử nghiệm khoa học mới có thể đánh giá được”, vị chuyên gia này khẳng định.
Bên cạnh đó, theo trang web www. Snopes.com – một trang web chuyên xua tan những khái niệm sai lầm, việc thử nghiệm này là không có căn cứ. Thành phần của mỹ phẩm( ví dụ như son, kem nền) là: sáp, dầu, thành phần tạo màu, Titanium Oxide hay các thành phần chống nắng… Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm chà 4 loại kim loại khác nhau lên thành phần wax và là thành phần có nhiều trong mỹ phẩm lên một trang giấy trắng thì kết quả cũng xuất hiện những vệt đen như vậy.

Những vệt đen xuất hiện mà được cho là có chì trong mỹ phẩm khi thử nghiệm là do có sự tương tác giữa các thành phần với nhau. Thực tế cho thấy, rất nhiều loại sáp cũng có phản ứng tương tự với vàng. Việc thử chì có trong sản phẩm hay không yêu cầu những thử nghiệm nghiêm ngặt, tuyệt đối không thể dùng phương pháp đơn giản như vậy.

Những dấu hiệu này dễ thấy khi thử nghiệm son là do sự tương phản màu sắc – những dấu hiệu này sẽ trở nên xám trên nền trắng, trở nên nâu trên nền hơi đỏ và màu nâu sẽ dễ nhận thấy bằng mắt.

Việc thử nghiệm này là mẹo nhỏ của một nhà hóa học cổ đại muốn thử nghiệm độ tinh khiết của vàng khi chà xát lên một hòn đá tối màu(thường chứa chì) và so sánh để biết là vàng có chất lượng không. Tuy nhiên, quy trình ngược lại là không đúng. Và hiện tại với khách hàng vẫn chưa có cách nào để tự mình thử xem có chì trong sản phẩm hay không.

5.Chì trong son có gây ra thâm môi ?

Lượng chì trong son không đủ để khả năng gây ra thâm môi. Lý do chính làm môi bạn ngày càng thâm theo thời gian khi sử dụng son có thể do bạn không chăm sóc môi đúng cách và kĩ càng.

innisfree treament lip tint- orange

Một trong những nguyên do chính là do bạn không tẩy trang, làm sạch môi khi thấy son đã nhạt màu hay trôi theo đường ăn uống. Trên thực tế, các thành phần của son vẫn còn lưu lại trên môi để qua đêm khiến môi ngày càng thâm hơn. Ngoài ra, một số nguyên nhân sau cũng gây ra thâm môi:

-Hút thuốc lá .
-Cơ thể thiếu nước.
-Không thường xuyên tẩy tế bào chết và dưỡng môi.
-Bước vào độ tuổi da lão hóa, màu môi cũng kém tươi tắn hơn khi còn trẻ.

6.Son càng lì, càng đậm màu thì chì càng nhiều

Chì chứa nhiều nhất trong chất tạo màu đỏ, tuy nhiên đừng vì thế mà cho rằng, các cây son có màu nhạt sẽ an toàn hơn.

Trong bảng xếp hạng của FDA, cây son đứng vị trí “quán quân” là Maybelline Pink Petal có màu hồng rất nhẹ nhàng. Hay trong Top 10 cây son hàm lượng chì cao nhất, chủ yếu lại là son có dạng bóng, ẩm mướt chứ không phải son matte lì. Vì thế đừng lo ngại về chì mà bỏ qua những cây son đậm có màu sắc đẹp mắt.

1416661936_khi-sao-han-dac-biet-quyen-ru-hon-voi-son-do(8)

Hi vọng bài viết trên có thể giải đáp các thắc mắc của bạn về việc son innisfree có chì không, cũng như đưa ra những kiến thức giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Các nguồn bài viết tham khảo:

http://www.elle.vn/bi-quyet-khoe-va-dep/chi-trong-son-moi-co-thuc-su-dang-ngai
http://ione.vnexpress.net/tin-tuc/thoi-trang/lam-dep/5-loi-don-sai-lech-ve-chi-trong-son-moi-ai-cung-tung-nghe-3346625.html
http://www.paulaschoicevn.com/cham-soc-da/kien-thuc/tat-tan-tat-su-that-ve-chi-trong-son-moi
http://www.fierybread.com/2016/01/chi-trong-son-moi-co-that-su-dang-lo-ngai/

http://kienthuc.net.vn/di-dong-thiet-bi/dung-vang-thu-chi-trong-son-khong-co-co-so-khoa-hoc-304263.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *